0762.260.888
HƯỚNG DẪN KIỂM TRA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ TẢI VÀ CÁCH XỬ LÝ

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ TẢI VÀ CÁCH XỬ LÝ

Ngày: 9h:53 (GMT+7) - Thứ hai, 17/05/2021  |  Lượt Xem: 1975

Máy phát điện là một thiết bị cần thiết trong một chiếc xe tải. Nó giúp sạc bình ắc quy một cách nhanh chóng và cung cấp nguồn điện cho tất cả hệ thống nguồn điện trên xe. Vì vậy lái xe cần trang bị cho mình những kiến thức để kiểm tra vầ xử lý nếu gặp sự cố trên đường.

Máy phát điện xe ô tô tải là gì?

Máy phát điện của ô tô tải là thiết bị nằm trong khoang máy của động cơ. Nó có chức năng cung cấp nguồn điện.  Chiếc máy phát điện của xe tải còn giúp cho các hệ thống xe. Như: còi xe, điều hoà và đèn xe có thể hoạt động hằng ngày. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng của chiếc xe tải. Thiết bị mang tới sự tiện nghi trong quá trình dùng và trải nghiệm. Máy phát điện đảm bảo được sự an toàn của tài xế khi lái xe. Vậy nên bạn cần phải biết cách kiểm tra bộ phát điện ô tô trong khi sử dụng sản phẩm. Để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn.

sua_chua_bao_duong_may_phat_dien_oto

Ngoài ra, trong khi sử dụng thiết bị bạn cũng cần nắm được các kiến thức về sản phẩm. Chẳng hạn thông tin về nguyên lý máy phát điện ô tô và sơ đồ máy phát điện ô tô. Như vậy sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn khi sử dụng máy phát nguồn điện xe tải.

Nguyên lý máy phát điện ô tô được hoạt động như nào?

Máy phát nguồn điện của ô tô tải được sinh ra từ các dòng điện. Bằng cách sử dụng các cuộn dây và nam châm. Với sức điện động của cuộn dây được sinh ra càng nhiều bao nhiêu. Thì vòng dây quấn máy phát điện của xe ô tô tải càng lớn. Kéo theo đó là nam châm càng mạnh thì tốc độn di chuyển nam châm càng nhanh.

Nếu nam châm càng hoạt động nhanh và gần với cuộn dây. Đồng nghĩa với việc sức từ xuyên qua cuộn dây càng lớn. Ngược lại, nếu nam châm hoạt động chậm thì sức từ xuyên qua cuộn dây sẽ bị giảm xuống.

Sơ đồ máy phát điện ô tô

Sơ đồ của máy phát nguồn điện của xe tải sẽ phụ thuộc vào loại máy phát điện sử dụng. Để sạc bình ắc quy cho xe ô tô tải. Người ta hay dùng loại máy phát điện ô tô 24V và máy phát điện 12V.

may_phat_dien_oto

Sơ đồ sạc của máy phát điện luôn có những sự khác biệt nhỏ. Nó phụ thuộc vào các năm sản xuất của xe tải. Trong đó sự khác biệt quan trọng nhất sẽ được trang bị lên chiếc đèn chỉ báo sạc và bảng điều khiển. Hầu hết các sơ đồ hoạt động của máy phát điện đều được hoạt động gần giống nhau theo hệ thống sơ đồ sau đây:

Hướng dẫn cách kiểm tra máy phát điện ô tô tải đơn giản nhất

Máy phát điện là một phụ kiện không thể thiếu của một chiếc xe tải. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động và sử dụng. Nó sẽ không thể tránh được sự hỏng hóc và các sự cố. Vậy nên, đòi hỏi người dùng cần phải biết cách kiểm tra máy phát điện ô tô tải để dễ dàng hơn khi sử dụng và gặp sự cố.

Bước 1: Cần xác định được vị trí của ắc quy

Ở bước đầu tiên, bạn cần mở được nắp capo để có thể xác định được vị trí cụ thể của bình ắc quy của chiếc xe tải. Thông thường ắc quy được nằm ở bên trái hoặc bên phải của khoang động cơ. Tuy nhiên, ở một số xe tải thì ắc quy có thể được đặt ở vị trí dưới ghế. Bạn có thể sử dụng quyển sách hướng dẫn sử dụng của chiếc xe để dễ dàng xác định được vị trí khoang xe của động cơ trước khi tiến hành kiểm tra.

Bước 2: Cách kiểm tra máy phát điện ô tô bằng việc đo điện áp của ắc quy khi tắt máy

Sau khi bạn đã xác định chính xác vị trí của ắc quy thì bạn nên dùng volt kế đo điện áp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên đo điện áp khi xe không còn khởi động và đo cho đúng cực. Trong đó que đỏ sẽ là cực dương và que đen là cực âm.

kiem_tra_may_phat_oto

Bước 3: Đọc chuẩn điện áp đã đo được

Khi chiếc xe tải của bạn không còn khởi động thì điện áp luôn lớn hơn hoặc bằng 12 Volt. Điều này có nghĩa là chiếc xe ô tô tải của bạn đang hoàn toàn bình thường. Còn nếu nó trong trường hợp điện áp đo nhỏ hơn 12 Volt.  Thì điều này có nghĩa ổ ắc quy xe của bạn đang gặp sự cố hỏng hóc và bạn cần phải thay thế một chiếc ắc quy mới.

Bước 4: Đo điện áp của ắc quy khi chiếc xe đang nổ máy

Khi bạn đã có được kết quả của điện áp ắc thì thì nên rút hết dây đo và khởi động xe. Sáu đó, bạn cần tiến hành đo thêm một lần nữa điện áp hai đầu của ắc quy khi chiếc xe nổ để có thể đánh giá được kết quả một cách chính xác nhất.

sua_chua_kiem_tra_may_phat_dien_oto

Cuối cùng, sau khi đã đo được điện áp của ắc quy đo lúc may đang hoạt động. Bạn nên so sánh kết quả này với điện áp đã đo khi bạn tắt máy. Nếu điện áp ắc quy lúc máy chạy cao hơn thì máy phát điện vẫn hoạt động tốt. Còn kết quả so sánh theo chiều ngược lại thì có nghĩa máy phát điện của xe tải đang bị hỏng và cần phải sửa chữa kịp thời.

Biểu hiện máy phát điện ô tô yếu bạn nên biết

Đèn pha xe tải bị mờ

Nếu bạn điều khiển xe tải thì nên quan sát xem các loại đèn: đèn pha, đèn chiếu sáng của xe và bảng điều khiển của xe. Bạn thấy tình trạng đèn pha xe tải bị mờ hơn so với bình thường thì có thể bạn đang gặp trục trặc về máy phát. Vậy nên bạn cần nhanh chóng cách kiểm tra máy phát điện ô tô tải ngay lập tức nhé.

Nghe thấy âm thanh lạ

Máy phát điện của xe ô tô tải mà bị hỏng nó khiến cho các bộ phận như radio và hệ thống âm thanh của xe ô tô sẽ bị yếu đi. Âm thanh được biểu hiện khi bạn tiến hành gạt vô lăng của chiếc xe tải.

Ngoài ra, puli và bạc đạn mà bị mòn hoặc đạn đỡ của trục máy phát điện gặp sự cố. Nó sẽ dẫn tới tình trạng máy phát điện có những âm thanh, tiếng động lạ khi vận hành. Lúc này, bạn nên thực hiện ngay cách kiểm tra máy phát điện ô tô ngay nhé!.

may_phat_oto

Có mùi khét trên xe tải

Dấu hiệu mùi khét có trên xe tải rất ít xảy ra.  Nhưng bạn không nên chủ quan mà phải đề cao cảnh giác. Khi hai dây của máy phát điện của ma sát với các bộ phận nào đó với cường độ mạnh.  Nó sẽ khiến cho mùi khét phát ra ngoài. Và làm ảnh hưởng tới hoạt động của chiếc máy phát nguồn điện xe tải.

Bình ắc quy bị chết

Nếu một ngày chiếc bình không thể nạp điện được nữa. Hoặc bạn gặp khó khăn trong việc khởi động xe. Chắc chắn chiếc máy phát điện và bình ắc quy đang gặp vấn đề.

Nếu như vậy thì bạn nên tìm tới trung tâm uy tín để sửa chữa. Hoặc nếu tình trạng của máy phát điện và bình ắc quy hỏng nặng quá. Bạn nên thay thế chiếc bình và máy phát điện mới để đảm bảo được quá trình vận hành.


kiem_tra_may_phat_oto

Biện pháp khắc phục khi hệ thống phát điện xe tải gặp trục trặc

Khi vận hành xe tải bạn không thể tránh được các lỗi thường gặp trong một thời gian sử dụng. Mỗi một lỗi sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, cách bảo dưỡng xe một cách đều đặn và thực hiện cách kiểm tra máy phát điện ô tô thường xuyên. Cũng như thay thế máy phát điện xe tải mới khi cần thiết là những biện pháp cơ bản nhất để khắc phục tình trạng máy phát điện khi gặp trục trặc.

sua_chua_may_phat

Bảo dưỡng xe đều đặn

Bộ phát điệnxe tải sẽ hạn chế việc gặp trục trặc nếu như bạn chăm sóc và bảo dưỡng định kì. Khi chăm sóc và bảo dưỡng bạn nên quan tâm tới việc vệ sinh máy. Lưu ý khi vệ sinh cần sử dụng một miến vải khô và sạch.

Ngoài ra, bạn nên tìm tới trung tâm bảo hành xe tải uy tín để được bảo hành và được phục vụ một cách tốt nhất. Như hệ thống phát điện của bạn mới có thể vận hành lâu dài.

Thực hiện cách kiểm tra bộ phát điện ô tô tải thường xuyên

Nếu bạn muốn khắc phục bộ phát điện gặp sự cố. Bạn có thể thực hiện cách kiểm tra máy phát điện của xe tải một cách thường xuyên. Như vậy bạn mới có thể nắm bắt được nguyên nhân bộ máy phát điện hỏng do đâu. Như vậy bạn mới tìm được biện pháp khắc phục và sửa chữa đúng đắn và kịp thời.

bao_duong_may_phat_dien_oto

Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện các bước kiểm tra bộ phát điện theo đúng các bước ở trên. Nếu bạn thực hiện đúng thao tác thì chất lượng và kết quả mới được đảm bảo chính xác. Nếu bạn không chắc chắn và tự tin thực hiện các thao tác tiến hành kiểm tra hệ thống phát điện. Bạn có thể tìm tới gara sửa chữa xe tải. Để nhân viên kỹ thuật tiến hành thực hiện cách kiểm tra máy phát điện ô tô tải cho bạn.

Thay thế hệ thống phát điện mới

Nếu bô máy phát điện của bạn bị hỏng hóc quá nặng. Hoặc bạn phải bỏ ra nhiều chi phí để sửa chữa chiếc máy. Tốt nhất bạn nên thay thế một chiếc máy phát điện mới để đảm bảo được quá trình vận hành.

Tuy nhiên, bạn cần tìm những gara ô tô uy tín hoặc đại lý cung cấp bộ máy phát điện chất lượng. Để đặt mua sản phẩm và thay thế như vậy mới đảm bảo được chất lượng khi sử dụng.

Ngoài các biện pháp trên ra, Quý khách hàng có thể đưa xe đến Trung tâm bảo hành ISUZU Long Biên có địa chỉ tại Ngõ 53 Đức Giang - Đức Giang - Long Biên  - Hà Nội để được các cố vấn dịch vụ kiểm tra và bảo dưỡng cho Quý khách

Hotline dịch vụ: 0932 338 896

Sưu tầm

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận